dochoi


Việc chơi đòi hỏi cả đôi tay và khối óc


Previous Entry Share Next Entry
Dartboard- Bộ phóng phi tiêu
hideaka wrote in dochoi

http://www.poolsandcues.com/DART_BOARD.jpg

Darts (Phi tiêu) là một hình thức thể thao mà những chiếc phi tiêu (Darts) được ném vào một bảng tiêu tròn (Dartboard) treo trên tường. Mặc dù có nhiều loại bảng (Dartboard) khác nhau ở nhiều quốc gia Châu Âu đã được sử dụng trong quá khứ, thuật ngữ "Darts" bây giờ thường dùng để chỉ một trò chơi Dart Sport đã tiêu chuẩn hóa với một thiết kế bảng (Dartboard) cụ thể và các quy tắc rõ ràng được thiết lập đầy đủ như mọi môn thể thao toàn cầu khác. Từng được xem là một hoạt động chuyên nghiệp nhằm cạnh tranh khách hàng, phi tiêu là một trò chơi trong quán rượu truyền thống có từ thế kỷ 17, thường chơi ở Vương quốc Anh (là nước đầu tiên chính thức công nhận phi tiêu như một môn thể thao), trên toàn nước Mỹ, Hà Lan, Ai-len, các nước vùng Scandinavian, Hồng Kông, nhiều nơi khác, và nay đã du nhập đến Việt Nam

Trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, các quán rượu tại Anh đã làm dartboards từ gỗ khối rắn, thường là cây du. Họ ngâm qua đêm để chữa lành các "lỗ" gây ra từ phi tiêu, và nó trở thành công việc cho những người nghèo tại Anh, đưa phi tiêu thành một trò chơi phổ biến. Dardboard thay đổi khi một công ty được gọi là Nodor, chuyên kinh doanh sản phẩm làm từ đất sét đã chế tạo ra một loại dartboard mới. Mô hình dartboard của họ không phải là một thành công lớn cho đến khi có người nghĩ ra ý tưởng thực hiện một dartboard từ sợi sisal. Bó nhỏ của sợi sisal cùng một độ dài được đóng gói với nhau. Các gói sau đó được nén vào một đĩa và buộc với một vòng kim loại. Đây là một thành công tức thì, phi tiêu dường như ít tạo ra lỗ lớn trên Datboard, các tiêu chỉ chia các sợi ra khi ghim vào bảng; kiểu này khiến bảng bền hơn và ít cần bảo trì.

Dartboards hiện đại được làm từ sợi sisal, đa số loại hình sợi sisal dartboards được sử dụng trong ngày hôm nay, có xuất xứ từ Đông Phi, Brazil và Trung Quốc.

Một bảng đúng quy định là 18 inch (451 mm) đường kính, và được chia thành 20 phần bố trí hình tròn. Mỗi phần được phân cách bằng dây kim loại hay bằng một tấm kim loại mỏng. Các con số ghi được các phần khác nhau của bảng phải được làm bằng dây thép, hoặc có thể được in trực tiếp vào bảng.

Bạn có biết ý tưởng ban đầu của các Dardboard là từ đâu không? Các dartboard có nguồn gốc là thân của cây với các vòng xoắn tự như 1 cấu trúc Dartboard hiện nay. Tên gọi ngày xưa của dartboard là 'butt', có ý nghĩa rằng đáy của thùng rượu là dartboards chính gốc nguyên thủy; nhưng cái tên ban đầu của dartboard trong thực tế là đến từ chữ 'butte' trong tiếng Pháp, có nghĩa là mục tiêu. Đặc biệt, Bảng của Yorkshire và Manchester Perrigo khác biệt với bảng tiêu chuẩn (Bảng theo tiêu chuẩn thế giới) ở chỗ họ không có vòng 'triple', mà chỉ có vòng đôi 'double' và 'Bullseye'.

Có suy đoán cho rằng trò chơi có nguồn gốc từ việc các binh sĩ chơi ném mũi tên ngắn vào phần dưới cùng của thùng rượu, hoặc vòng dưới cùng của thân cây. Gỗ khô, nứt sẽ phát triển, tạo ra các "sections" và người ta sáng tạo ra cách tính điểm. Ngay sau đó, tiêu chuẩn trong các khu vực được đưa ra và trò chơi nổi lên nhiều, bổ sung các qui định chặt chẽ tạo thành game phi tiêu các quán rượu địa phương.

Cách bố trí 20 vùng tính điểm như hiện nay đã được tạo ra bởi một thợ mộc ở vùng Lancashire tên là Brian Gamlin vào những ngày đầu năm 1896. Tuy nhiên, có nhiều cách bố trí điểm khác đã được sử dụng trong suốt nhiều năm ở các địa điểm khác nhau về địa lý. Bố trí Gamlin's được đưa ra để tỷ lệ penalise không chính xác, tạo ra cách ném ngẫu nhiên. Mặc dù điều này áp dụng cho hầu hết các board, phần bên trái (gần điểm 14) được ưa thích bởi người mới bắt đầu, nơi tập trung của các số lớn. Toán học, loại bỏ các đối xứng quay bằng cách đặt điểm "20" ở đầu bảng, có điểm 19. Nhiều bố trí khác nhau sẽ penalise điểm nhiều hơn các thiết lập hiện tại, tuy nhiên, việc thiết lập hiện nay thực sự khá hiệu quả. Đã có một số giấy tờ toán học xuất bản để xem xét các "tối ưu" bố trí vùng tính điểm cho dartboard để đi đến chuẩn tốt nhất như hiện nay.

Bộ 18 inch

Bộ phi tiêu 18 inch (Gồm 1 bảng có 2 mặt, 6 tiêu vàng)
Tiêu lẻ cao cấp

Tiêu lẻ loại xịn (Đầu tiêu xi vàng, đuôi tiêu tùy từng đợt hàng)
Khi mua phi tiêu bạn phải tham khảo, cân nhắc kỹ các tiêu chí:
- Loại bảng tiêu (DartBoard) là bao nhiu inch (Tiêu chuẩn là 18inch)
- Loại tiêu (Dart) bằng thép, đuôi tiêu polyme. Tránh mua nhầm tiêu nhựa (loại nhỏ)
- Dịch vụ khách hàng, ân cần chu đáo hay không? nắm rõ về SP hay không?
- Dịch vụ sau bán hàng có tốt hay không? (dám sửa chữa lỗi do vận chuyển hoặc cho sản xuất, thường không có liên hệ với nhà sản xuất thì không người nào bán phi tiêu dám làm việc này)


Bảng rất bám tiêu, tiêu vào bảng rất ngọt,
Có 2 mặt cho 2 cách tính điểm,
Được các bạn chơi lâu năm hay chuyên nghiệp rất ưa chuộng

Tiêu nhọn bằng thép, nặng, đầu tiêu xi vàng, chiều dài 15 cm
Bay rất mượt, phóng rất sướng tay.

Shop phi tiêu: PHITIÊU5S

Biến thể

http://www.bloomsapart.com/Sympathy_Special_files/Dart%20Board%20-%20Small2.jpg
 

Tags:

?

Log in

No account? Create an account